8 Sinh Vật Tiền Sử Với Hình Thù Kỳ Dị Mà Vẫn Còn Tồn Tại Đến Ngày Nay

Advertisements

Xã hội hiện đại chúng ta dường như đang sống trong một thế giới không còn những nỗi kinh hoàng cổ xưa, những nỗi kinh hoàng mà ám ảnh những người tiền sử xưa kia (Khủng Long Bạo Chúa đã tuyệt chủng là điều rõ ràng), song vẫn còn một số sinh vật còn sót lại mà chưa thay đổi nhiều kể từ lần đầu tiên chúng xuất hiện cách đây hàng triệu năm. Hầu hết những sinh vật này không có kích thước khủng (như Bạch Tuộc Khổng Lồ hay Mực Khổng Lồ, những sinh vật rất khó bắt gặp ngay nay), nhưng chúng thực sự có hình thù khá là kỳ quái và đôi khi có thể trông rất đáng sợ. Có vẻ như Mẹ Tạo Hóa đã hoàn toàn quên mất sự tồn tại của chúng và quá trình tiến hóa thì đã chững lại ở một thời điểm nào đó đối với những sinh vật này. Dưới đây là 8 sinh vật có hình thù kỳ quái. Chúng đã không thay đổi mấy suốt hàng triệu năm qua.

 

 

Cua Móng Ngựa (So Biển)
Đã bao giờ bạn tự hỏi có những loài động vật nào khác đã từng tồn tại trên Trái Đất trước cả thời khủng long hay chưa? Vâng, đây là hình thù của một loài thuộc một trong số đó. Những sinh vật sống sót đáng kinh ngạc này có niên đại lên đến 540 triệu năm và đã tồn tại trước cả thời của những loài sinh vật hung tợn và đáng sợ. Có thể chính chiếc mai với hình thù quái đản này đã giúp bảo vệ chúng suốt hàng triệu năm, hoặc có thể là nhờ chúng có tới những 5 cặp mắt. Có thể nhìn thấy hai cặp mắt của chúng nhô ra từ mai. Cua móng ngựa là họ hàng với loài bọ ba thùy có niên đại cổ xưa hơn mà đã từng sinh sống trên hành tinh chúng ta. Máu của chúng thậm chí còn được sử dụng để thử nghiệm vắc-xin và thử nghiệm thuốc.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-01

Mực Khổng Lồ
Mặc dù các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về niên đại của loài này (biết đâu nó có thể một loài động vật ‘hiện đại’ hơn nhiều), nhưng nom thì loài Mực Khổng Lồ này đúng là có vẻ như thuộc về thời tiền sử. Bị bắt tại vùng biển Nam Cực, con vật to lớn này có cân nặng lên tới khoảng 349 kg và có chiều dài ngang với một chiếc xe buýt khổng lồ. Các cuộc chạm chán với mực ống khổng lồ là một điều gì đó mà bạn thường chỉ đọc được qua các trang sách hoặc nghe kể từ những người đi biển, và đây chính là nó – con vật của truyền thuyết!
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-09

Sứa Lược
Những sinh vật cổ đại này trông vừa tuyệt đẹp mà lại vừa kỳ quái. Chúng đã tồn tại được khoảng hơn 700 triệu năm và thực sự đây là một trong những sinh vật lâu đời nhất trên Trái Đất. Chúng có các bộ phận dạng xúc tu giống như những chiếc “lược” được chúng sử dụng để bơi. Khi di chuyển, Sứa Lược phản quang một cách đặc biệt và rất đẹp, tạo nên các hào quang rực rỡ bao quanh chúng.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-02

Ốc Anh Vũ
Chỉ có 6 loài Ốc Anh Vũ là vẫn còn tồn tại đến ngày nay, trong số hàng trăm loài đã từng cư ngụ trong lòng đại dương. Ốc Anh Vũ có một chiếc vỏ đáng kinh ngạc, hoạt động như một tàu ngầm và có các buồng có thể chứa đầy nước hoặc khí giúp ốc lặn sâu xuống hoặc ngoi lên trên. Ngoài việc “lái chiếc tàu ngầm” đầu tiên được phát minh ra này, loài ốc Anh Vũ thực sự không thay đổi chút nào trong suốt 500 triệu năm qua.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-03

Tuatara (Khủng Long Sống)
Tuatara có lẽ là loài có hình thù giống với khủng long nhất mà bạn vẫn còn tồn tại trên Trái Đất đến ngày nay. Các nhà khoa học đôi khi gọi chúng với cái tên ‘khủng long sống’ vì chúng rất giống với những con khủng long khổng lồ mà đã từng cai trị hành tinh của chúng ta. Tuy có niên đại gần 220 triệu năm, nhưng chúng thực sự đã không thay đổi mấy suốt ngần ấy thời gian. Loài sinh vật bị quá trình tiến hóa lãng quên này có thể được tìm thấy ở một số hòn đảo xung quanh New Zealand và đôi lúc có thể bắt gặp ở cả trên đất liền.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-04

Tôm Nòng Nọc Đuôi Dài
Bạn không cần biết niên đại chính xác của con tôm nòng nọc đuôi dài cũng có thể nhận thấy rằng sinh vật này có gốc gác từ thời tiền sử. Chúng có hình thù “cổ xưa” kỳ quái mà không thể lẫn với loài khác. Tôm Nòng Nọc Đuôi Dài (còn gọi là tôm ‘khiên chắn’ vì hình thù của chúng) phát triển nhanh từ trứng thành một con trưởng thành và chỉ cần ba tuần để lớn lên. Vậy nên dễ hiểu tại sao chúng đã sống sót như thế nào trong 250 triệu năm, sống lâu hơn cả khủng long và những sinh vật tiền sử lớn khác.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-05

Cá Vây Tay
Sinh vật có hình thù đáng sợ này gần đây đã được tái phát hiện vào năm 1938. Các nhà khoa học, trước đó, tin rằng chúng đã tuyệt chủng cùng với loài khủng long hàng triệu năm về trước, nhưng sự xuất hiện trở lại của chúng trên bờ biển Nam Phi chứng tỏ rằng chúng vẫn còn sống sót và sống mạnh là đằng khác. Giống như hầu hết các loài sinh vật tiền sử còn sót lại đến ngày nay, cá Vây Tay cũng không thay đổi bao nhiêu và không khác mấy so với hóa thạch 350 triệu năm tuổi của chúng.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-06

Cá Mập Voi
Cả New Zealand lẫn Australia đều là xứ sở nổi tiếng với những sinh vật kỳ quái và đặc biệt, vì thế không có gì ngạc nhiên khi một trong những loài cá mập cổ xưa nhất có thể được tìm thấy ở hai nơi này. Cá mập voi sử dụng chiếc mõm đặc biệt của mình để săn bắt những con tôm cua ẩn trong cát, đó chính là cách chúng săn mồi. Theo tạp chí Nature, chúng là loài chậm tiến hóa nhất trong số tất cả các loài cá mập được biết đến. Còn được biết đến với cái tên Cá mập ma Australia, loài sinh vật này có niên đại khoảng 420 triệu năm.
freaky-looking-prehistoric-creatures-that-still-exist-today-07

Advertisements